Những kiến thức cơ bản về SEO mà người mới bắt đầu phải biết

Làm bất cứ một công việc gì chúng ta cũng cần có những kiến thức cơ bản. Và trong lĩnh vực SEO cũng vậy. Nếu bạn cũng bị lĩnh vực này hấp dẫn và muốn tìm hiểu, làm việc với nó thì những kiến thức cơ bản về SEO là điều bạn cần học và phải biết. Vậy những kiến thức cơ bản ấy là gì, bài viết sau sẽ tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất.

SEO là gì?

Đã tìm hiểu về SEO thì trước nhất, bạn cần phải biết SEO là gì. SEO là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization. Đây là phương pháp tối ưu hóa website, giúp website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm, góp phần nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm,…

Bên cạnh đó, SEO còn được coi là một lĩnh vực trong truyền thông, quảng bá, tiếp thị. Hiện nay, SEO đã trở thành một ngành nghề. Các SEOer sẽ là người thực hiện các công việc tối ưu hóa thiết bị tìm kiếm, đưa ra phương pháp tối ưu cho website.

Lợi ích của SEO

SEO mang tới rất nhiều lợi ích:

  • Giúp trang web tăng lượng truy cập
  • SEO giúp tăng thứ hạng website
  • Đồng thời, SEO giúp quảng bá chất lượng, đem thương hiệu của bạn tới với người dùng, góp phần tăng doanh thu.
kien thuc co ban ve seo
SEO là gì?

Kiến thức cơ bản về SEO – Onpage

Onpage đóng vai trò quan trọng trong kiến thức SEO mà mỗi SEOer cần biết. Bạn cần tìm hiểu kỹ lượng nội dung này và áp dụng tốt nhất để SEO hiệu quả. Những điều cơ bản cần nắm rõ gồm:

  • Nội dung của website
  • Thẻ tiêu đề
  • Url
  • Các thẻ heading

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là công việc mà một người làm SEO luôn phải tiến hành, là kiến thức cơ bản về SEO cần biết. Bạn có thể tự mình lựa chọn cho từ khóa website hoặc sử dụng bất cứ một công cụ chuyên dụng nào để hỗ trợ việc nghiên cứu từ khóa của mình. Từ đó, những từ khóa tốt nhất, các từ khóa mang lại traffic mục tiêu tốt nhất sẽ được lựa chọn và sử dụng để tạo nên nội dung cho bài viết trên website của bạn.

Các yếu tố xếp hạng trang hàng đầu của Google

Google sẽ đánh giá website của bạn trên 3 yếu tố: liên kết (links), nội dung (content), RankBrain. Bạn cần khai thác tối đa 3 yếu tố trên để đưa website của mình lên vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm.

Các thuật toán

Các thuật toán đóng vai trò quyết định trong việc tìm kiếm kết quả trả về của Google. Chỉ có những nhân viên của Google mới biết toàn bộ thuật toán nhưng SEOer vẫn có thể võ đoán về các thuật toán này, từ đó giúp bạn tận dụng cũng như khai thác, góp phần thực hiện công việc SEO tốt hơn. Các thuật toán quan trọng, bạn cần lưu ý như thuật toán Panda, thuật toán Pigeon, thuật toán Penguin, thuật toán Pirate Update.

Tiếp thị nội dung

Một cụm từ mà mỗi SEOer đều biết đó chính là tiếp thị nội dung, đây là những điều mà một khi bạn dấn thân theo lĩnh vực này cần phải làm nó thật thành công. Muốn khách hàng hiểu, biết và ra quyết định mua sản phẩm, hàng hóa hay dịch vụ của bạn thì nội dung chính là thông tin không thể thiếu mà bạn cần truyền tải tới khách hàng.

Trong thời điểm cạnh tranh mạnh mẽ như hiện nay thì các nội dung xuất bản càng cần có được chất lượng cao, sáng rõ nội dung. Tiếp thị nội dung hiện có hàng chục biến thể cùng các ứng dụng khác nhau, như video, slideshares, podcast, blog, infographics,…

PPC

PPC là viết tắt của cụm từ Pay Per Click, nghĩa là dịch vụ quảng cáo có thu phí theo từng lần nhấp chuột, đại diện của dịch vụ này chính là Google Adwords. Đây là một công cụ marketing khá hiệu quả. Nhưng để tránh tốn quá nhiều chi phí, bạn cần tùy chỉnh các chiến dịch cho hợp lý với từng thời kỳ cũng như chiến lược quảng cáo của mình. Bạn cần nắm rõ những thứ tìm kiếm mình trả tiền và cách quảng cáo hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Hình phạt

Không phải cứ làm SEO bừa, muốn làm thế nào cũng được. Nếu bạn làm như vậy thì chắc chắn sẽ nhận được các hình phạt tới từ Google. Hiện, Google đang thi hành 2 loại hình phạt cho việc SEO như sau:

Hình phạt từ thuật toán

Nếu website của bạn vi phạm nguyên tắc thuật toán, Google sẽ lập tức phạt bạn bị loại khỏi xếp hạng đồng thời khiến website của bạn mất traffic. Lúc này, bạn cần thực hiện lập tức việc cải thiện cần thiết để phục hồi.

Hình phạt tác vụ thủ công

Nếu website của bạn bị xem xét và phát hiện có hành vi vi phạm nào trái với quy định của Google thì sẽ lập tức bị mất xếp hạng. Hình phạt này sẽ được thực hiện bởi nhân viên Google. Để phục hồi lại thì bạn cần phải thực hiện công tác khắc phục rồi gửi yêu cầu đến phía Google xem xét, loại bỏ hình phạt với website của bạn.

Bạn cần tránh những lỗi theo quy định của Google để không chịu các hình phạt từ Google, ảnh hưởng tới hoạt động website của bạn cũng như tới hoạt động marketing, hiệu quả kinh doanh.

Trên đây, Usoppseo đã chia sẻ tới các bạn đọc những kiến thức cơ bản về SEO. Hi vọng chúng sẽ là hành trang cho bạn trong thời gian tiếp theo khi đến với lĩnh vực này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *