Giải đáp SEO: Đường dẫn URL là gì? Mọi vấn đề xung quanh URL

Nếu là người làm SEO, chắc chắn bạn không thể bỏ qua đường dẫn URL. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc tương tác với google, mà nó còn ảnh hưởng đến toàn bộ chiến dịch marketing nếu không được “chăm sóc” kỹ càng. Vậy đường dẫn URL là gì? và những vấn đề liên quan đến URL sẽ được chúng tôi nhanh chóng giải đáp giúp bạn dưới đây.

Tìm hiểu về đường dẫn URL là gì?

Dưới đây là cấu trúc URL quen thuộc và tầm quan trọng của URL với website.

Cấu trúc của URL

URL (tên tiếng anh đầy đủ: Uniform Resource Locator) hiểu theo nghĩa chuyên ngành có nghĩa là một địa chỉ để người dùng truy cập vào và thao tác với các tài nguyên online được lưu trữ trong địa chỉ đó. Nói ngắn gọn, bạn có thể hiểu đây là một địa chỉ website cố định.

Mỗi một URL cơ bản có cấu trúc giống như dưới hình ảnh:

duong dan url la gi
Đường dẫn URL cơ bản

Trong đó:

(1) Giao thức kết nối ( URL scheme), thường sẽ là http://, https://, fts, sử dụng giao thức sẽ giúp thao tác của bạn trên máy tính gửi đến máy chủ (server) và máy chủ sau khi xử lý sẽ phản hồi bằng cách hiển thị trang.

(2) Bao gồm www (World Wide Web)(có thể có hoặc không), tên miền website (domain), và phần đuôi theo khu vực hoặc quốc tế. Ví dụ như: http://usoppSEO.com/

(3), (4) Đường dẫn tuyệt đối của URL: là đường dẫn cố định đến một trang bất kỳ trong website, có thể dài ngắn tùy title. Ví dụ đường dẫn: http://usoppSEO.com/duong-dan-URL-la-gi

Tầm quan trọng của đường dẫn URL trong SEO

Thử đóng vai trò là người dùng, khi bạn search từ khóa trên thanh công cụ sẽ có hàng trăm, hàng nghìn kết quả trả về. Người dùng sẽ theo phản xạ click vào những bài viết đầu tiên để nhanh chóng xem thông tin mình muốn kiếm tìm. Khi có 1000 người dùng click vào bài viết trên top như vậy, chắc chắn kết quả SEO trang thu về là rất tốt.

Tuy nhiên để có được những bài viết lên top đầu tìm kiếm như vậy, điều tất yếu là URL hiển thị cho site của bạn phải được tối ưu tốt, nằm trong tiêu chuẩn đáng giá của Google. Chính vì vậy mà đường dẫn URL có vai trò quan trọng giúp bài viết lên top, và luôn được các Seo-er chú trọng để tối ưu hóa.

Tối ưu hóa URL

Cách tối ưu hóa URL không quá khó, nhưng khi làm đúng kế hợp với các yếu tố về nội dung trang, bài viết tốt thì chắc chắn một ngày đẹp trời, site của bạn sẽ lên như diều gặp gió.

Tại sao cần tối ưu hóa URL

Khi website được tối ưu hóa URL, sau mỗi đợt cập nhật từ Google, thứ hạng trên SERPs sẽ tăng. Nếu bài viết đạt độ unique và đạt tiêu chuẩn về cấu trúc, người dùng nhìn thấy URL của bạn, click chọn bài viết. Việc tối ưu hóa URL khiến người dùng dễ dàng nhớ keyword đặt bên trong và nếu muốn quay lại sẽ dễ dàng dẫn đến trang của bạn.

Cách tối ưu hóa URL dễ dàng

URL phải nằm trong mức ký tự cho phép. Bạn có thể tham khảo độ dài dưới đây:

  • Chiều dài trung bình URL cho Gmail là 59 ký tự.
  • Chiều dài trung bình URL cho Webmaster Tools là 90 ký tự.
  • Chiều dài trung bình URL cho blog của Google là 76 ký tự.

URL không nên viết dấu và không chứa ký tự đặc biệt, thường để dưới dạng không dấu và được nối với nhau bởi những dấu gạch ngang. Nếu không chú trọng đến những kỹ thuật này, site của bạn rất dễ bị đánh giá spam, site rác và bị google ngó lơ.

URL nên chứa từ khóa được SEO: Từ khóa bạn đang SEO nên hiển thị trong đường dẫn URL và nên hiển thị đầu tiên trong đường dẫn tuyệt đối (phần (4) trong cấu trúc URL bên trên). Ví dụ bạn muốn SEO từ khóa: làm SEO không khó, thì URL của bạn có thể là: http://usoppSEO.com/lam-SEO-khong-kho-chi-can-co-dam-me.

URL hạn chế dẫn về thư mục con, mà nên dẫn thẳng đến nội dung cần SEO. Với mỗi đường link có quá nhiều thư mục con, google sẽ không đánh giá cao.

URL chỉ nên dùng 1 định dạng duy nhất: URL thường được lấy từ Title, chính vì vậy hãy kiểm tra độ trùng lặp tiêu đề, nếu không bạn sẽ bị phạt vì lỗi Duplicate Content (trùng lặp nội dung).

Giữ nguyên cấu trúc URL: Có nhiều trường hợp Seo-er muốn sửa URL cũ đã public không phù hợp, tuy nhiên bạn không nên thay đổi cấu trúc đó. Nếu bắt buộc phải thay đổi, hãy dùng redirect 301 để chuyển URL cũ sang URL mới để tránh gây ảnh hưởng đến website.

URL Friendly = URL tĩnh và chứa từ khóa: Có một bí mật đó là Google thường thích web tĩnh (.html) hơn là web động (?id=..), bạn có thể dùng kỹ thuật web để chiều lòng anh anh google, nhớ là thêm từ khóa sẽ khiến bài viết thêm giá trị.

Bài viết trên đây phần nào đã cung cấp kiến thức về đường dẫn URL là gì và những vấn đề liên quan đến nó. Nếu có gì thiếu sót, mong nhận được phản hồi từ các bạn để nội dung thêm hoàn thiện hơn. Mọi câu hỏi, thắc mắc gửi về, Usoppseo luôn sẵn sàng giải đáp giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *