6 hiểu lầm tai hại về link nội bộ mà SEOer mới vào nghề cần tránh

Link nội bộ là một thuật ngữ quen thuộc mà bất cứ ai theo đuổi ngành SEO chuyên nghiệp đều biết. Tuy nhiên với những người mới chập chững vào nghề, khái niệm này vẫn còn khá lạ lẫm và mất nhiều thời gian để hiểu rõ bản chất của chúng và phục vụ cho công việc của mình. Hãy cùng tìm hiểu 6 hiểu lầm tai hại về link nội bộ mà dân SEO mới vào nghề cần tránh trong bài viết sau.

Link nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ hay còn gọi là Internal Link – là đường dẫn liên kết từ trang này sang trang khác của một domain (hay tên miền). Đó có thể là liên kết thông thường hoặc liên kết văn bản để điều hướng người dùng đến trang đích cuối cùng. Ngoài ra, link nội bộ còn là các điều hướng trang web, thanh menu ở website để bạn có thể hiểu tổng quan hơn các ví dụ về chúng.

6 hiểu lầm tai hại về link nội bộ mà dân SEO mới vào nghề cần tránh

Dưới đây là các hiểu lầm về link nội bộ mà SEOer mới vào nghề cần nên tránh để công việc được hiệu quả hơn:

Không thể SEO mà không có backlink

Có thể bạn đã nghe ở đâu đó cụm từ “SEO không cần backlink” với backlink là thuật ngữ chỉ link từ nguồn khác đổ về website chính. Điều này xảy ra ở những ngách ít cạnh tranh và các từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp – tuy nhiên, trường hợp này không xảy ra ở đa số nên nhiều người lầm tưởng SEO không thể không có backlink.

Liên kết nội bộ không có liên quan đến tốc độ index

Có phải không có sự liên hệ nào giữa liên kết nội bộ và tốc độ index trang? Sự thật ngược lại, trong những tác dụng phổ biến của internal link, tốc độ index trang lại là một trong những tác dụng chính của chúng. Ngoài ra một số tác dụng khác của link nội bộ được liệt kê dưới đây:

– Thiết lập cấu trúc cho website

– Tăng chỉ số PR đồng đều

– Tăng chỉ số Page Author

– Thường làm Menu cho trang web

– Là nhân tố quan trọng trong Ranking keyword

– Tăng tốc độ index

link noi bo
Cần tránh những điều gì để dùng link nội bộ hiệu quả cho web?Cần tránh những điều gì để dùng link nội bộ hiệu quả cho web?

Chỉ cần đặt link nội bộ ở banner

Sẽ là một thiếu sót nếu bạn chỉ dừng vấn đề ở đặt link nội bộ ở banner trang chính mà không có những đường dẫn liên quan giữa các bài viết. Dưới đây là các vị trí có thể đặt liên kết nội bộ hiệu quả:

– Xây dựng liên kết tại những trang có chỉ số PA cao.

– Dồn liên kết nội bộ từ những trang khác tới trang đích quan trọng.

– Xây dựng liên kết nội bộ tại bài viết có nhiều thông tin quan trong.

– Đặt liên kết nội bộ tại trang chủ.

– Đặt liên kết nội bộ tại footer.

Số lượng và chất lượng

Trang web của bạn sẽ tăng thứ hạng tìm kiếm và được đánh giá cao hơn khi đặt các backlink từ các trang web ít lượt truy cập hơn, hay sử dụng một vài liên kết từ các trang web đáng tin cậy sẽ giúp ích nhiều hơn?

Tương tự như vậy, đặt nhiều link nội bộ trong cùng một bài viết là tốt hơn hay đặt những chiếc link ở vị trí hợp lý với nội dung chất lượng sẽ giúp ích cho trang web của bạn?

Trong cuộc tranh luận về số lượng và chất lượng, nó thực sự phụ thuộc vào ngành hoặc lĩnh vực của bạn, loại liên kết mà đối thủ của bạn có và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn cần cố gắng cân bằng giữa việc có các liên kết từ các trang web nhỏ lẫn và các trang web phổ biến thu hút nhiều lượt truy cập. Đồng nghĩa với việc bạn cần kết hợp tốt giữa nội dung và chất lượng internal link để đồng thời đẩy thứ hạng tìm kiếm trên Google lên cao hơn.

Liên kết nội bộ và backlink không có liên hệ gì với nhau

Liên kết nội bộ giúp tăng khả năng tìm kiếm đúng các backlink bạn rải trên các trang mạng khác. Nếu bạn muốn có nhiều backlink hơn cho trang web của mình, liên kết nội bộ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm. Trong thế giới SEO, các backlink chất lượng cao nhất là vào các trang nội bộ sâu trong trang web của bạn, chứ không chỉ trang chủ mà bạn đang hướng tới.

Tuy nhiên, nếu bạn không có chiến lược xây dựng mạng lưới liên kết nội bộ mạnh mẽ, có thể hầu hết các liên kết của bạn sẽ được trỏ trực tiếp đến trang chủ của bạn và dừng lại ở đó. Điều này sẽ làm tăng thứ hạng SEO trang web của bạn và giúp Google xếp hạng hiệu quả hơn trong SERPs.

Anchor text và link nội bộ không giúp tăng giá trị của content

Khi bạn đính kèm một liên kết nội bộ vào một chuỗi anchor text có giá trị, bạn sẽ cải thiện giá trị của liên kết đã nói. Đồng thời, bạn sẽ giúp người đọc dễ dàng điều hướng qua trang web của bạn và tìm nội dung khác mà họ cho là có giá trị.

Mặc dù sự thật là anchor text được nhồi nhét từ khóa sẽ không giúp ích gì cho bạn, bản thân chúng vẫn hữu ích và nó có thể giúp cả bot của Google và người đọc hiểu ý về các trang của bạn.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và tăng khả năng hoạt động của trang web lên một tầm cao mới với link nội bộ. Tuy nhiên nếu bạn là một “newbie”, đừng ngại tham khảo thêm kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau và hãy tránh những điều trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *